Cách làm gà bó xôi chiên nguyên con giòn ngon (NHAI NGHE RÔM RỐP)
Cách làm gà bó xôi chiên nguyên con giòn ngon: Bạn đã được thưởng thức qua món thịt gà thơm ngon được cuộn đều trong lớp xôi nếp thơm ngào ngạt chưa ? Đây là cách kết hợp tuyệt vời của gà và xôi được tẩm ướp kĩ lưỡng gia vị, giúp món này thơm ngon hấp dẫn hơn bao giờ hết.Thịt gà thơm dai từng sớ thịt, xôi chiên giòn rụm ăn miếng là mê say. Dễ dàng tìm mua ở chợ, nhưng đi đâu cũng nơm nớp lo sợ thực phẩm bẩn thì ngại gì mà không bỏ túi ngay cách làm gà bó xôi chiên nguyên con giòn ngon này. Còn chần chừ gì nữa cả nhà ơi, cuối tuần rồi làm ngay một con gà cùng cả nhà nhâm nhi tám chuyện thôi nào.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà
ta nguyên con làm sẵn khoảng 1,2kg ( chọn gà ta vì thịt gà thường dai,
thơm ngon hơn,và không bị bở miếng).
- Nếp
khoảng 1- 1,2 kg
- Nước
cốt dừa: 1 lon.
- Muối,
bột ngọt, đường, bột nêm gà.
- Hành,
tiêu, ớt, ngò rí
Các bước chế biến món gà bó xôi chiên giòn ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà
làm sẵn nguyên con mua ở chợ về, để an toàn hơn, ta lấy ít muối chà rửa sơ
qua cho sạch lông tơ, tiếp theo cho gà ngâm nước muối loãng khoảng 5-10
phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Nếp
vo sạch bụi bẩn, đổ vào khoảng 2 lít nước cho ngập nếp , trộn thêm nửa lon
nước cốt dừa và một muông nhỏ muối, ngâm cho nếp nở khoảng 4 – 5 tiếng ,
sau khi nếp nở ta đổ ra rổ để cho khô nước.
- Ớt
, hành cắt tỉa tùy theo sở thích của bạn
Bước 2 : Nấu xôi và hấp gà
- Đổ
nếp và khoảng gần 1 lít nước vào nồi hấp ,đặt con gà lên bề mặt nếp đều
hấp chung, canh gà gần chín thì ta gắp ra, và tiếp tục hấp xôi đến khi xôi
chín mềm,dẻo.
- Khi
xôi chín , cho thêm nửa lon nước cốt dừa còn lại vào để xôi có vị thơm và
béo ngọt .
Bước 3: Bó xôi với gà và chiên
- Khi
xôi chín, tranh thủ lúc xôi nóng dẻo ta tiến hành bọc xôi kín xung quanh
gà, càng kín càng tốt. ( có thể sử dụng giấy bạc cho ra mâm rồi đổ xôi vào
dàn đều độ dày khoảng 1,5 cm, nén càng chặt càng tốt)
- Sau
đó đặt cho gà lên và cuộn lại, chú ý phải cuộn cho kín cả con gà không
được hở.
- Cuối
cùng, đặt một chảo lòng sâu lên bếp, đổ dầu canh sao cho ngập ½ con gà,
chờ dầu sôi đều ta cho con gà đã được bó xôi vào chiên, chiên đều hai mặt
của con gà chờ đến khi lớp xôi phía ngoài ngả màu vàng và giòn ta có thể
vớt ra để cho nguội.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Đợi
xôi chiên bớt nóng, ta có thể sử dụng giấy hút dầu để hút bớt dầu bên
ngoài, tách xôi chiên ra và chặt gà thành những miếng vừa ăn, dùng tương
ớt để ăn kèm.
- Chuẩn
bị một chiếc dĩa thật đẹp sau đó xếp một miếng gà kèm một miếng xôi, hành
và ớt được cắt tỉa cho vào giữa dĩa gà, thêm vài cọng ngò rí lên trên là
bạn có ngay một dĩa gà bó xôi vừa ngon vừa bắt mắt vô cùng.
Yêu cầu của món gà bó xôi
- Xôi
chiên phải giòn bên ngoài, có màu vàng vừa phải tránh bị cháy sém, gia vị
tẩm ướp quyện đều trong lớp xôi chiên
- Thịt
gà giữ được vị thơm, thịt dai không được chín quá trong lúc hấp và chiên
sẽ mất ngon
Gia đình
có tiệc hay tụ tập cuối tuần cả nhà picnic, thì một con gà bó xôi giòn ngon ú
nù là lựa chọn số một luôn rồi. Cả con gà ú nù được bó xôi giòn rụm, cắt chia
cho cả nhà ăn giòn giòn rộp rộp , chấm thêm tí tương ớt là ngon hết
sẩy. Chúc các bạn thưởng thức món gà bó xôi ngon miệng!
Nhận xét
Đăng nhận xét