Cách làm gà bó xôi chiên nguyên con giòn ngon (NHAI NGHE RÔM RỐP)

Cách làm gà bó xôi chiên nguyên con giòn ngon: Bạn đã được thưởng thức qua món thịt gà thơm ngon được cuộn đều trong lớp xôi nếp thơm ngào ngạt chưa ? Đây là cách kết hợp tuyệt vời của gà và xôi được tẩm ướp kĩ lưỡng gia vị, giúp món này thơm ngon hấp dẫn hơn bao giờ hết.Thịt gà thơm dai từng sớ thịt, xôi chiên giòn rụm ăn miếng là mê say. Dễ dàng tìm mua ở chợ, nhưng đi đâu cũng nơm nớp lo sợ thực phẩm bẩn thì ngại gì mà không bỏ túi ngay cách làm gà bó xôi chiên nguyên con giòn ngon này. Còn chần chừ gì nữa cả nhà ơi, cuối tuần rồi làm ngay một con gà cùng cả nhà nhâm nhi tám chuyện thôi nào.
Nguyên liệu chuẩn bị
  • Gà ta nguyên con làm sẵn khoảng 1,2kg ( chọn gà ta vì thịt gà thường dai, thơm ngon hơn,và không bị bở miếng).
  • Nếp khoảng 1- 1,2 kg
  • Nước cốt dừa: 1 lon.
  • Muối, bột ngọt, đường, bột nêm gà.
  • Hành, tiêu, ớt, ngò rí
Các bước chế biến món gà bó xôi chiên giòn ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Gà làm sẵn nguyên con mua ở chợ về, để an toàn hơn, ta lấy ít muối chà rửa sơ qua cho sạch lông tơ, tiếp theo cho gà ngâm nước muối loãng khoảng 5-10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Nếp vo sạch bụi bẩn, đổ vào khoảng 2 lít nước cho ngập nếp , trộn thêm nửa lon nước cốt dừa và một muông nhỏ muối, ngâm cho nếp nở khoảng 4 – 5 tiếng , sau khi nếp nở ta đổ ra rổ để cho khô nước.
  • Ớt , hành cắt tỉa tùy theo sở thích của bạn
Bước 2 : Nấu xôi và hấp gà
  • Đổ nếp và khoảng gần 1 lít nước vào nồi hấp ,đặt con gà lên bề mặt nếp đều hấp chung, canh gà gần chín thì ta gắp ra, và tiếp tục hấp xôi đến khi xôi chín mềm,dẻo.
  • Khi xôi chín , cho thêm nửa lon nước cốt dừa còn lại vào để xôi có vị thơm và béo ngọt .
Bước 3: Bó xôi với gà và chiên
  • Khi xôi chín, tranh thủ lúc xôi nóng dẻo ta tiến hành bọc xôi kín xung quanh gà, càng kín càng tốt. ( có thể sử dụng giấy bạc cho ra mâm rồi đổ xôi vào dàn đều độ dày khoảng 1,5 cm, nén càng chặt càng tốt)
  • Sau đó đặt cho gà lên và cuộn lại, chú ý phải cuộn cho kín cả con gà không được hở.
  • Cuối cùng, đặt một chảo lòng sâu lên bếp, đổ dầu canh sao cho ngập ½ con gà, chờ dầu sôi đều ta cho con gà đã được bó xôi vào chiên, chiên đều hai mặt của con gà chờ đến khi lớp xôi phía ngoài ngả màu vàng và giòn ta có thể vớt ra để cho nguội.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
  • Đợi xôi chiên bớt nóng, ta có thể sử dụng giấy hút dầu để hút bớt dầu bên ngoài, tách xôi chiên ra và chặt gà thành những miếng vừa ăn, dùng tương ớt để ăn kèm.
  • Chuẩn bị một chiếc dĩa thật đẹp sau đó xếp một miếng gà kèm một miếng xôi, hành và ớt được cắt tỉa cho vào giữa dĩa gà, thêm vài cọng ngò rí lên trên là bạn có ngay một dĩa gà bó xôi vừa ngon vừa bắt mắt vô cùng.
Yêu cầu của món gà bó xôi
  • Xôi chiên phải giòn bên ngoài, có màu vàng vừa phải tránh bị cháy sém, gia vị tẩm ướp quyện đều trong lớp xôi chiên
  • Thịt gà giữ được vị thơm, thịt dai không được chín quá trong lúc hấp và chiên sẽ mất ngon

Gia đình có tiệc hay tụ tập cuối tuần cả nhà picnic, thì một con gà bó xôi giòn ngon ú nù là lựa chọn số một luôn rồi. Cả con gà ú nù được bó xôi giòn rụm, cắt chia cho cả nhà ăn giòn giòn rộp rộp , chấm thêm tí tương ớt là ngon hết sẩy. Chúc các bạn thưởng thức món gà bó xôi ngon miệng!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm giò thủ miền nam thủ công bằng khuôn ngon nhất (NGON ĐÚNG ĐIỆU)

Cách làm bánh bao chiên giòn không nhân đơn giản tại nhà

Cách nấu mì quảng gà tôm thịt heo đà nẵng (NGON ƠI LÀ NGON)